1. Đơn xin xác nhận có quốc tịch (theo mẫu), trong đơn phải ghi rõ mục đích xin xác nhận có quốc tịch Việt Nam;
 2. Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng. (Khi nộp đơn, đương sự phải xuất trình bản chính giấy CMND hoặc Hộ chiếu để kiểm tra)

Trong trường hợp không có giấy CMND hoặc Hộ chiếu thì kèm theo đơn  xin xác nhận có quốc tịch Việt Nam phải nộp bản sao có công chứng hoặc chứng thực 1 trong các giấy tờ sau đây để chứng minh có quốc tịch Việt Nam:

 • Giấy chứng minh đương sự được nhập quốc tịch Việt Nam;
 • Giấy chứng minh đương sự được trở lại quốc tịch Việt Nam
 • Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài
 • Giấy xác nhận đăng ký công dân do Cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam cấp;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Thẻ cử tri mới nhất;
 • Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ, của cha hoặc mẹ;
 • Giấy khai sinh;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh đương sự là người có quốc tịch Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia;
 • Trong trường hợp không có một trong những giấy tờ nêu trên thì nộp Bản khai danh dự về ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quê quán, nơi cư trú của bản thân; họ tên, tuổi, quốc tịch, nơi cư trú của cha, mẹ và nguồn gốc gia đình. Bản khai này phải được ít nhất 02 người biết rõ sự việc đó làm chứng và được UBND cấp xã nơi người đó sinh ra xác nhận.

Đơn xin cấp Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam và giấy tờ kèm theo được lập thành 2 bộ hồ sơ, nộp tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố nơi đương sự cư trú, hoặc tại Cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam.

Thời hạn giải quyết là 30 ngày, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cần thẩm tra bổ sung thì thời hạn trên là 60 ngày.

Căn cứ pháp lý:

- Nghị định số 104/1998/NĐ-CP ngày 31/12/1998 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.

- Thông tư liên tịch số 08/TTLT/BTC-BTP-BNG ngày 22/01/2002 của Bộ Tư pháp hướng dẫn một số quy định của – Nghị định 94/2001/NĐ-CP ngày 31/12/1998 của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao hướng dẫn mức thu, nộp quản lý và sử dụng lệ phí giải quyết việc nhập, trở lại, thôi quốc tịch Việt Nam và cấp giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam, giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam.

Trên đây chỉ là thông tin theo quy định pháp luật, thực tế khi tiến hành sẽ có một số vấn đề phát sinh và thời gian thực hiện từ 4 đến 6 tháng.

Lợi ích của việc có xác nhận có quốc tịch Việt Nam chúng tôi có thể hỗ trợ bạn xin chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam khi có CMND hoặc hộ chiếu bạn có thể mua nhà, đất và đầu tư ở Việt Nam.


 

Đang truy cập: 2
Trong ngày: 3
Trong tuần: 251
Lượt truy cập: 1552124
                        

Tel: (+848) 6680 3173 - 6675 5878  Fax: (+848) 3825 1727

Hotline: 0908 006 302 - 1913 569 727

Email: hcm@namvietluat.com - thanhdanh@namvietluat.com

Website: www.namvietluat.com - www.nguoinuocngoai.com